Kiến nghị gắn hệ thống định vị lên thiết bị phóng xạ

Cập nhật: 12/09/2017 03:25 - Lượt xem: 852

Để bảo đảm an ninh, TP HCM kiến nghị Bộ Khoa học và Công Nghệ có quy định bắt buộc các đơn vị có nguồn phóng xạ phải gắn hệ thống định vị.

UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu và ban hành quy định bắt buộc phải gắn thiết bị định vị đối với các nguồn phóng xạ nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát các nguồn phóng xạ trong quá trình sử dụng và lưu giữ.

Trong khi chưa có quy định bắt buộc, thành phố đề nghị Bộ Khoa học và
Công nghệ yêu cầu các đơn vị có nguồn phóng xạ hợp tác với UBND thành phố gắn thiết bị giám sát và định vị.

thiet-bi-7708-1411035074-6067-5400-1534-

Thiết bị chụp ảnh xuyên thấu (NTD) bị đánh mất đã được Công an tìm thấy. Ảnh: Sở KH&CN TP HCM.

Theo Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM, hiện có hơn 1.200 thiết bị chứa chất phóng xạ đang hoạt động trong 700 cơ sở y tế, nhà máy công nghiệp trên địa bàn. Thời gian qua đã xảy ra một số sự cố bức xạ như thất lạc nguồn phóng xạ, phát hiện các nguồn phóng xạ vô chủ, vận chuyển, lưu giữ và sử dụng nguồn phóng xạ không có giấy phép.

Ngày 12/9 TP HCM đã xảy ra một vụ mất trộm thiết bị kiểm tra không phá hủy NDT, có chứa nguồn phóng xạ kín Iridium-192. Nếu chất phóng xạ này bị phát tán ra môi trường, con người sẽ bị bỏng, nhiễm độc và chết. Dù sau đó, cơ quan chức năng đã kịp thời thu giữ thiết bị, không để nguồn phóng xạ phát tán ra nhưng vụ việc đã gây lo lắng cho người dân, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc quản lý, kiểm soát các loại thiết bị này.

Ngay sau đó UBND TP HCM đã yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ thống kê, lập danh sách tất cả các thiết bị có gắn phóng xạ trên địa bàn để tiến hành gắn hệ thống định vị lên các thiết bị chứa chất phóng xạ. 

Đây được cho là phương pháp tối ưu để quản lý các thiết bị có nguồn phóng xạ nguy hiểm cho con người. Qua hệ thống định vị, vị trí của các thiết bị phóng xạ sẽ hiển thị trong phần mềm ứng dụng dạng bản đồ.Do chưa có quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị định vị nên tạm thời ngân sách Nhà nước sẽ bỏ ra để lắp miễn phí cho các đơn vị.

Thành phố cũng yêu cầu thành lập tổ ứng phó sự cố phóng xạ, bức xạ, đề xuất mua các trang thiết bị chuyên dùng để kịp thời phát hiện, xử lý các nguồn phóng xạ, bức xạ khi lọt ra môi trường trong thời gian nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

GPS Là Gì? Ứng Dụng Của Định Vị Toàn Cầu GPS

GPS Là Gì? Ứng Dụng Của Định Vị Toàn Cầu GPS

Trong thời đại 4.0 hiện nay bạn chắc hẳn đã nghe rất nhiều về GPS. Nhưng bạn đã biết GPS là gì cũng như nguyên lý hoạt động của định vị GPS như thế nào chưa? Nếu chưa bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về ứng dụng này nhé.

 • Mỹ sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầuMỹ sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu

  Các vệ tinh định vị thế hệ mới sẽ được phóng lên từ năm sau để nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.

 • Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?
  Hãy tưởng tượng một bản đồ LiveMap sẽ được tích hợp, chiếc mũ bảo hiểm xe máy của bạn sẽ có khả năng điều hướng. Liệu bạn có quan tâm đến điều này và nó có thực sự hữu ích?
 • Tổng quan về định vị GPS, AGPS, LBSTổng quan về định vị GPS, AGPS, LBS

  Ngày nay, chức năng định vị đã được trang bị trên hầu hết các smartphone, smartwatch hay kể cả laptop. Vậy có những loại định vị nào, đặc điểm của từng loại là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

 • Sử dụng GPS để dự đoán bãoSử dụng GPS để dự đoán bão

  Các nhà khoa học vừa tìm ra cách sử dụng các tín hiệu định vị GPS để đo tốc độ gió, nhằm nghiên cứu chính xác hơn về các cơn bão trong tương lai.

 • Một số thiết bị định vị GPS được quan tâm nhấtMột số thiết bị định vị GPS được quan tâm nhất
  Số lượng các thiết bị định vị GPS cá nhân mà mọi người có quyền sở hữu đang không ngừng phát triển. Ban đầu, thiết bị GPS khá cồng kềnh, khó để phù hợp đặt ở bất cứ nơi nào trừ bảng điều khiển của xe. Nhưng giờ đây, công nghệ trong lĩnh vực này đã tiên tiến rất nhiều, chúng ta đang thấy GPS trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn và phù hợp với các thiết bị nhiều hơn nữa. Điều này để lại cho chúng ta một mảng rộng các thiết bị GPS sử dụng cá nhân. Các thiết bị được quan tâm nhất hiện nay là đồng hồ theo dõi GPS, thiết bị định vị GPS cá nhân, và điện thoại di động.
 • “Dụng cụ” mới trên xe cảnh sát“Dụng cụ” mới trên xe cảnh sát

  Những “dụng cụ” chuyên dùng cho việc cảnh báo, bắt giữ lái xe chạy ẩu được cảnh sát Mỹ trang bị, nhằm nâng cao hiệu quả công vụ.