Công nghệ định vị vệ tinh Bắc Đẩu không theo dõi người dùng

Cập nhật: 12/09/2017 03:44 - Lượt xem: 1111

Theo xu hướng phát triển, để trở nên độc lập trong một lĩnh vực ngày càng có tầm quan trọng trong cả dân dụng và quân sự, các cường quốc trên thế giới đều phát triển hệ thống vệ tinh định vị của riêng mình.

Hiện nay, theo xu hướng phát triển, để trở nên độc lập trong một lĩnh vực ngày càng có tầm quan trọng trong cả dân dụng và quân sự, các cường quốc trên thế giới đều đang phát triển các hệ thống vệ tinh định vị của riêng mình, ví dụ GPS (Mỹ), GLONASS (Nga), Galieo (châu Âu), Bắc Đẩu (Trung Quốc), QZSS (Nhật Bản), IRNSS (Ấn Độ)...

Tiến sĩ Lã Thế Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) thuộc Đại học Bách Khoa, Hà Nội.

Trong số này, Bắc Đẩu là hệ thống vệ tinh định vị được Trung Quốc phát triển từ năm cuối của thế kỷ 20, theo hai giai đoạn. BeiDou-1 được đưa vào hoạt động năm 2000 và phục vụ cho mục đích thử nghiệm hệ thống, vì vậy hệ thống chỉ cung cấp dịch vụ cho người sử dụng ở Trung Quốc. Từ kinh nghiệm phát triển BeiDou-1, Trung Quốc phát triển hệ thống BeiDou-2 là hệ thống vệ tinh định vị cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới (tín hiệu BeiDou-2 phát toàn cầu). Bắt đầu từ tháng 12/2012, Bắc Đẩu cung cấp dịch vụ định vị cho người sử dụng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Dự kiến, đến năm 2020, Bắc Đẩu sẽ hoàn thành với 35 vệ tinh cung cấp dịch vụ trên toàn thế giới.

Về nguyên lý, Bắc Đẩu hoạt động giống các hệ thống vệ tinh định vị khác (GPS, GLONASS, Galileo…) dựa trên sóng vô tuyến được phát quảng bá một chiều (từ vệ tinh đến bộ thu) để bộ thu tự xác định vị trí của mình. Tại bất cứ thời điểm nào, để xác định được vị trí của mình, bộ thu cần phải nhận được tín hiệu từ ít nhất 4 vệ tinh định vị và qua phép giao các mặt cầu với tâm là các vệ tinh để tìm ra vị trí của ăng-ten. Ở đây cần nhấn mạnh, tín hiệu từ vệ tinh được phát quảng bá hướng đến Trái Đất, và bộ thu (kể cả các chipset tích hợp trong điện thoại di động)chỉ tiếp nhận tín hiệu một chiều từ vệ tinh.

Khu vực bao phủ dịch vụ của BeiDou hiện tại. Ảnh: Wikipedia.

Khu vực bao phủ dịch vụ của BeiDou hiện tại. Nguồn: Wikipedia.

Hiện nay, các smartphone được tích hợp chipset (bộ thu) định vị vệ tinh đa hệ thống. Có nghĩa, chipset hoạt động được với nhiều hệ thống cùng lúc (GPS/GLONASS/Galileo/Beidou), có khả năng tiếp nhận tín hiệu từ nhiều vệ tinh hơn, với nhiều lựa chọn về giải pháp dựa vào các tham số tối ưu được thiết kế trước.

So sánh với các chipset thế hệ cũ, chỉ hoạt động với định vị GPS, chipset đa hệ thống này có độ chính xác, độ tin cậy và đặc biệt độ sẵn sàng trong chức năng định vị được cải thiện rõ rệt. Bắc Đẩu cũng chỉ là một hệ thống mà người dùng ở châu Á - Thái Bình Dương có lợi thế hơn các khu vực khác trong việc tiếp cận. Cũng cần nhấn mạnh thêm, người dùng ở Việt Nam "rất may mắn" khi được hưởng lợi nhiều nhất từ định vị đa hệ thống.

Mật độ vệ tinh theo hệ thống trên toàn thế giới. Người dùng ở Việt Nam rất may mắn khi có thể tiếp cận với số lượng nhiều nhất các hệ thống và vệ tinh. (nguồn: multignss.asia

Mật độ vệ tinh theo hệ thống trên toàn thế giới, người dùng ở Việt Nam rất may mắn khi có thể tiếp cận với số lượng nhiều nhất các hệ thống và vệ tinh. Nguồn: Multignss.asia.

Việc dùng định vị Bắc Đẩu có an toàn không? Nếu chỉ là chức năng định vị, như đã nói ở trên, việc tính toán được thực hiện ở phía bộ thu, không phải phía vệ tinh, nên khả năng vệ tinh định vị theo dõi người dùng là rất khó xảy ra. Ngoài ra, bất kỳ hệ thống vệ tinh định vị nào cũng có hai loại dịch vụ: quân sự và dân dụng. Các chipset do các hãng dân sự phát triển như Qualcomm, uBlox… chỉ có khả năng tiếp cận các tín hiệu dân dụng với cấu trúc tín hiệu được công khai. Vì vậy, ở góc độ định vị (chưa so sánh về chất lượng và độ bao phủ dịch vụ), dùng tín hiệu Bắc Đẩu hay định vị GPS hay bất kỳ hệ thống nào khác là tương đương nhau.

Cần lưu ý, smartphone là một hệ thống phức tạp gồm nhiều phân hệ, trong đó, chipset định vị chỉ là một phân hệ cung cấp vị trí, vận tốc và thời gian của người dùng thông qua nhận tín hiệu một chiều từ vệ tinh. Trong khi đó, việc lộ thông tin riêng tư, nếu có, lại liên quan đến các phân hệ truyền thông khác trong một smartphone.

Cuối tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng điện thoại Bphone tích hợp công nghệ định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc, gây nghi ngại cho người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, smartphone này sử dụng chip Snapdragon 801 vốnđược nhà sản xuất Qualcomm tích hợp sẵn module GPS hỗ trợ cả ba hệ định vị A-GPS, GLONASS và Bắc Đẩu.

Việc tích hợp này được thực hiện sau khi Ủy ban An toàn Hàng hải thuộc IMO của Liên Hợp Quốc chính thức công nhậnvà đưa hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu vào hệ thống dẫn đường vô tuyến toàn cầu. Theo đó, Bắc Đẩu trở thành hệ thống thứ ba, sau GPS và GLONASS, được các cơ quan của Liên Hợp Quốc công nhận trong hoạt động trên biển. Ngoài Bphone, tại thị trường Việt Nam có khá nhiều mẫu điện thoại khác cũng đang sử dụng Bắc Đẩu, trong đó có những sản phẩm quen thuộc như Samsung Galaxy S6, Sony Xperia Z3/Z3+, HTC One E9+, Lumia 730... 

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS

GPS là hệ thống bao gồm các vệ tinh bay trên quỹ đạo, thu thập thông tin toàn cầu và được xử lý bởi các trạm điều khiển trên mặt đất. Ngày nay, khó hình dung rằng có một máy bay, một con tàu hay phương tiện thám hiểm trên bộ nào lại không lắp đặt thiết bị nhận tín hiệu từ vệ tinh.

 • Cảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinhCảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinh

  Bằng cách phát triển công nghệ của hệ thống máy định vị vệ tinh (GPS) hiện tại, các nhà khoa học Mỹ cho ra đời một hệ thống cảnh báo sớm giúp cung cấp thông tin chính xác về thiên tai sắp xảy ra.

 • SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?
  Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS (hay máy định vị GPS) thì rất có thể bạn sẽ có một vài thắc mắc khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn tổng quát và một số lời khuyên khi bạn sử dụng máy định vị GPS.
 • Cuộc chiến định vị toàn cầu nhằm thay thế GPS đã bắt đầuCuộc chiến định vị toàn cầu nhằm thay thế GPS đã bắt đầu

  Nhằm loại bỏ vị thế độc quyền của hệ thống GPS, hàng loạt quốc gia và khu vực trên thế giới đang chạy đua xây dựng hệ thống định vị toàn cầu cho riêng mình.

 • CÁCH ĐO DIỆN TÍCH BẰNG MÁY ĐỊNH VỊ CẦM TAY GARMINCÁCH ĐO DIỆN TÍCH BẰNG MÁY ĐỊNH VỊ CẦM TAY GARMIN
  GPS (Viết tắt bởi Global Positioning System) - Hệ thống định vị toàn cầu là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của 24 vệ tinh nhân tạo được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian.
 • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SCHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SC
  Giới thiệu về máy định vị GPS Garmin GPSMAP 64SC

  Giữ liên lạc mọi lúc, mọi nơi

  Với tính năng thông báo thông minh bạn có thể nhận được email,văn bản và thông báo từ Iphone 4s ngay sau đó,duy trì kết nối mà không cần sử dụng đến smartphone

  Khám phá được mọi địa hình

  GPSMAP 64sc đi kèm với một xây dựng trong basemap trên toàn thế giới bạn có thể điều hướng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Với định hướng hình ảnh,bạn có thể tải hình ảnh gắn ảnh thẻ địa lý từ internet và điều hướng đến chúng.

  Thêm bản đồ dễ dàng,nhanh chóng

  Thêm bản đồ một cách dễ dàng như bản đồ địa hình,biển,đường bộ. Với 4GB bộ nhớ trong và khe cắm thẻ microSD ™ bạn có thể thuận tiện tải TOPO 24k và 100k bản đồ. Ngoài ra GPSMAP 64sc tương thích với Garmin Custom Maps cho phép bạn chuyển đổi bản đồ giấy và bản đồ điện tử một cách dễ dàng để tải về thiết bị của bạn hoàn toàn miễn phí

  IN/ OUT: Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ. Khi nhấn phím IN sẽ giảm tỉ lệ bản đồ trong máy xuống, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi nhấn phím OUT thì tăng tỉ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ rộng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.
 • ZenithOptimedia công bố định vị toàn cầu mớiZenithOptimedia công bố định vị toàn cầu mới

  Tập đoàn ZenithOptimedia, một trong những mạng lưới đại lý truyền thông lớn trên thế giới vừa công bố định vị chiến lược toàn cầu mới, với tên gọi "Live ROI - Hiệu suất đầu tư sống".