Hướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin Etrex 30

Cập nhật: 12/09/2017 04:43 - Lượt xem: 1800

Việc sử dụng GPS trong công tác đo đạc đã trở nên rất phổ biến trong các ngành nông lâm nghiệp. Hầu hết các máy GPS cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét và đôi khi đến hàng trăm mét. 

LỜI GIỚI THIỆU

Việc sử dụng GPS trong công tác đo đạc đã trở nên rất phổ biến trong các ngành nông lâm nghiệp. Hầu hết các máy GPS cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét và đôi khi đến hàng trăm mét. Vì vậy, khi sử dụng GPS kết quả thu được không bao giờ chính xác một cách tuyệt đối. Nói chung, tất cả các GPS đều có sai số. Máy càng tốt thì sai số càng nhỏ nhưng giá thành cao. Trong từng công tác cụ thể, người sử dụng sẽ chọn ra GPS loại nào có sai số phù hợp và đáp ứng yêu cầu của mình.

Nên phân biệt rõ máy GPS dùng cho hàng hải và GPS dùng cho trên bờ. Đối với hàng hải, sai số trên biển hàng chục mét, thậm chí hàng trăm mét cũng có thể chấp nhận được với người đi biển, nhưng những máy GPS dùng cho trên bờ thì không. GPS dùng cho hàng hải thường có sai số cao hơn GPS dùng cho trên bờ, GPS có độ chính xác càng cao thì càng đắt. Những máy thu GPS hai tần số có giá trị đôi khi hàng tỉ đồng. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến máy thu một tần số mà kết quả đo của nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các ngành nông lâm nghiệp, địa chất, viễn thông & điện lực.

Hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt này được biên dịch cho phù hợp với người sử dụng ở Việt Nam. Việc sử dụng máy tương đối đơn giản và không đòi hỏi trình độ nơi người sử dụng. Trong máy GPS có những tính năng không sử dụng được ở Việt Nam nên sẽ không được dịch vào quyển sách này.

Nói dễ hiểu, máy định vị GPS có cách sử dụng cũng như máy điện thoại di động, người sử dụng cài đặt vào máy các thông số hoạt động phù hợp với nhu cầu trước khi sử dụng, các thông số này chỉ cần cài đặt một lần khi mới mua máy về. Tuy nhiên trước khi xuất cho khách hàng, máy đã được nhà cung cấp cài đặt sẵn, người sử dụng không cần hiệu chỉnh thêm mà chỉnh cần đem về khai thác mà thôi. Trước khi học thao tác sử dụng máy, nên đọc kỹ phần giới thiệu về máy, làm quen trước với các phím, tìm hiểu vị trí và tác dụng của từng phím. Phải hiểu rõ ý nghĩa của các thông số trong từng màn hình trước khi vận hành máy, cách cài đặt máy, hiệu chỉnh máy. Tất cả được giới thiệu và hướng dẫn trong phần sau.

CHỨC NĂNG CỦA CÁC PHÍM ETREX 30

Chức năng của các phím Etrex 30

 1. Phím IN/OUT

– Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ trong màn hình bản đồ.

 1. Phím BACK

Phím BACK dùng để lật trang màn hình chủ trong máy. Ngoài ra phím BACK còn dùng để thoát một chức năng đang sử dụng nào đó hay ngưng thao tác một lệnh nào đó.

 1. Phím ENTER/ROCKER

– Phím ENTER: Chấp nhận một lệnh nào đó. Nếu nhấn và giữ ENTER trong khoảng 3 giây thì máy sẽ lưu nhớ vị trí đang đo.

– Phím ROCKER: Đây là phím to nhất trong máy, tương đương với 4 phím lên xuống trái phải, được dùng để lựa chọn các thông số, lựa chọn lệnh trên màn hình. Chức năng của nó gần giống như con chuột trong máy vi tính.

 1. Phím MENU

Khi nhấn phím này, máy sẽ cho ra một bảng danh sách các chức năng của máy, các chỉnh sửa trong máy cũng được thực hiện trên bảng MENU chính này. Ngoài ra tương ứng với bất cứ màn hình chủ nào đang sử dụng, nhấn MENU sẽ cho ra màn hình hình phụ, các chỉnh sửa chỉ có tác dụng trên màn hình chủ của nó mà thôi.

 1. Phím POWER/BACKLIGHT

Phím này để tắt mở máy. Khi sử dụng ban đêm ta có thể nhấn phím này để tắt mở đèn màn hình trong máy.

Lắp pin vào máy Etrex 30

LẮP PIN VÀO MÁY

Máy sử dụng 2 pin tiểu AA thường có bán khắp nơi trên thị trường hoặc có thể sử dụng pin sạc. Lắp pin ở phía dưới thân máy, bật khoen sắt lên và quay ngược chiều kim đồng hồ ¼ vòng, khi lắp pin vào, chú ý vị trí cộng trừ được làm dấu trong máy. Sau khi lắp pin xong thì đậy nắp lại và vặn khoen sắt theo chiều kim đồng hồ ¼ vòng để khóa nắp.

Chú ý: Tháo rời pin ra khỏi máy sau khi không sử dụng trong thời gian dài. Không lắp pin cũ và mới lẫn nhau.

Sau khi lắp pin ta có thể mở máy để thử bằng cách nhấn phím Power cho đến khi màn hình hiện ra.

Tắt mở máy định vị Garmin Etrex 30

– Đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình MENU chính.

– Muốn tắt máy thì cũng nhấn và giữ phím Power khoảng 3 giây cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi.

– Trong quá trình sử dụng, để thu tín hiệu từ vệ tinh được tốt, người sử dụng phải luôn hướng ăng ten lên trên.

CÁC MÀN HÌNH CHÍNH TRONG MÁY

Để tiện trong việc sử dụng, chúng tôi xin giới thiệu về các ý nghĩa các thông số, dữ liệu trong các màn hình thường dùng. Xin vui lòng tham khảo kỹ phần giới thiệu về các màn hình này trước khi thực hành sử dụng.

Máy có ba màn hình được gọi là màn hình chính (Main Page ), thứ tự màn hình như sau:

Màn hình máy định vị Etrex 30

Muốn chuyển đổi vị trí các màn hình ta nhấn phím BACK.

Màn hình vệ tinh máy định vị Etrex 30

Từ màn hình menu chính chọn SATELLITE. Những vòng tròn nhỏ kèm theo số chính là vệ tinh đang xuất hiện trên bầu trời (số trong vòng tròn là số thật của vệ tinh, do vệ tinh luôn di chuyển nên số này luôn thay đổi). Quan sát hai vòng tròn chứa vệ tinh, những vệ tinh trên đỉnh đầu là những vệ tinh nằm trong hay nằm trên đường tròn nhỏ. Những vệ tinh nằm trên vòng tròn lớn là những vệ tinh có vị trí nằm nghiêng một góc 45° về phía chân trời, những vệ tinh này thường dễ bị che khuất bởi địa hình nên tín hiệu thu được sẽ yếu hơn vệ tinh ngay trên đỉnh đầu. Xem hình minh họa dưới đây:

Hình minh họa máy định vị Etrex 30

Màn hình đo cự ly máy định vị Garmin Etrex 30

Trong màn hình này máy cung cấp cho chúng ta các thông số khi ta đo cự ly của một đoạn đường hay chu vi của một lô đất.

Màn hình bản đồ máy định vị Garmin Etrex 30

Từ bất kỳ màn hình nào ấn phím MENU 2 lần ->MAP để chuyển sang màn hình bản đồ. Gọi là màn hình bản đồ vì màn hình này dùng để xem bản đồ được thiết kế trong máy. Để thay đổi tỉ lệ bản đồ thì nhấn hai phím IN hoặc OUT. Tỉ lệ được chọn càng lớn thì mảnh bản đồ thể hiện vùng càng lớn nhưng ít chi tiết. Tỉ lệ càng nhỏ thì càng chi tiết. Tỉ lệ bản đồ thể hiện ở góc trái bêndưới màn hình.

– Khi xuất hiện chữ “Overzoom” trên cột tỉ lệ thì không thể xem chi tiết bản đồ hơn được nữa.

– Nhấn phím IN để giảm tỉ lệ và nhấn phím OUT để tăng.

Màn hình la bàn máy định vị Garmin Etrex 30

Màn hình này thường dùng để máy dẫn đường đi. Máy định vị sẽ cung cấp các thông số như: Hướng la bàn , khoảng cách đến điểm đích để người sử dụng đi đến. Điểm đặc biệt của máy ETrex 30 là la bàn luôn chỉ đúng hướng Bắc chuẩn (xem chữ N trên vạch chỉ độ) dù người sử dụng không di chuyển (đối với những máy định vị động khác, hướng Bắc chỉ đúng khi người sử dụng di chuyển).

Màn hình menu chính máy định vị Garmin Etrex 30

Màn hình này dùng để chọn các danh mục chính:

– Màn hình vệ tinh (Setellite)

– Màn hình bản đồ (Map)

– Màn hình la bàn (Compass)

– Màn hình đo cự ly (Trip Computer)

– Màn hình lưu vị trí toạ độ của điểm (Mark Waypoint)

– Màn hình quản lý điểm đo (Waypoint Manager)

– Màn hình định tuyến (Routes)

– Màn hình Track (Track Manager)

– Màn hình đo diện tích (Area Caulation)

– Màn hình cài đặt các thông số cho máy (Setup)…

 1. HIỆU CHỈNH MÁY

Việc sử dụng máy không khó, bạn phải thực hiện từng bước theo chỉ dẫn. Trong quá trình thao tác nếu không được thì nhấn phím QUIT để thoát và làm lại từ đầu. Bắt đầu bằng các thao tác căn bản.

Tắt mở máy định vị Garmin Etrex 30

Đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình Menu Chính

– Muốn tắt máy thì cũng nhấn và giữ phím Power khoảng3 giây, cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi.

 1. TẮT MỞ ĐÈN MÀN HÌNH

Trong điều kiện làm việc ban đêm, ta có thể mở đèn để tiện cho việc quan sát. Nhấn phím Power một lần, sau đó nhấn phím ROCKER lên hay xuống để chỉnh độ sáng của đèn. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng đèn để tiết kiện pin.

 1. CHỌN HỆ UTM, CHỌN ĐƠN VỊ ĐO

Từ bất kỳ màn hình nào ấn phím MENU 2 lần để vào màn hình MENU chính.

– Vào Set Up / ENTER

– Chọn UNITS /ENTER

Chọn hệ Máy định vị Garmin Etrex 30

– Các cài đặt trong đây như sau:

Cài đặt máy định vị Garmin GPS Etrex 30

 • Distance and Speed: Chọn Metric
 • Elevation (Vertical Speed): Chọn Metric (m/min)

– Ấn phím BACK để thoát ra màn hình SETUP

– Chọn Position Format /ENTER

– Các cài đặt trong đây như sau.

– Các chỉnh sửa trong đây như sau:

Chỉnh sửa cài đặt máy định vị Garmin Etrex 30

 • Possition Format: Chọn User Grid
 • Map Datum: Chọn User
 • Map Spheroid: Chọn WGS 84

Sau khi chỉnh xong nhấn phím BACK thoát ra màn hình này.

THAO TÁC CĂN BẢN THƯỜNG SỬ DỤNG

 1. TÌM THỜI GIAN ĐO TỐT NHẤT

Máy sẽ cung cấp cho người sử dụng thời gian nào trong ngày, máy thu sẽ nhận tín hiệu tốt nhất ( căn cứ vào lịch vệ tinh đã được lập trình và tọa độ người đang sử dụng ). Vì vậy đây là công việc đầu tiên và quan trọng người sử dụng nên làm trước để sắp xếp lịch đo sao cho công tác đo đạc hiệu quả cao. Thao tác như sau:

Từ bất kỳ màn hình nào ấn phím MENU 2 lần để vào màn hình MENU chính.

– Vào Hunt & Fish \ ENTER. Ta có:

Tìm thời gian đo máy định vị Garmin Etrex 30

– Cột Best Times: là thời gian tốt nhất trong ngày.

– Cột Good Times: là thời gian tương đối tốt, cũng có thể để đo được.

Chú ý: Thời gian đo tốt nhất ở đây nên hiểu là thời gian vệ tinh hội tụ trên đỉnh nhiều nhất nên khả năng máy nhận được tín hiệu cao nhất. 

Chúng ta không đề cập đến các yếu tố khách quan như thời tiết và địa hình làm ảnh hưởng đến độ chính xác.

Thời gian trên là thời gian máy đinh vị Garmin GPS tính tại vị trí người đang đo (nghĩa là cột Location phải để ở chữ Curent Location ). Nếu tại vị trí đang đứng, muốn biết thời gian đo ở vị trí khác, ta sẽ thao tác như sau:

– Đầu tiên là vào Date để chọn ngày tháng sẽ đo.

– Sau đó vào Location \ ENTER, ta sẽ có màn hình Menu phụ như hình trên.

– Vao Use Map \ ENTER, lúc này máy trở về màn hình bản đồ, dời con trỏ đến vị trí nào đó trên bản đồ mà ta cần đo, sau khi chọn xong thì ENTER để xem.

 1. ĐO TỌA ĐỘ MỘT ĐIỂM

Đây là thao tác quan trọng, thường sử dụng trong công tác đo đạc bằng GPS. Cách đo này thường được dùng để lưu nhớ vị trí các điểm cố định, điểm mốc, khúc cua ( gấp khúc ) trên đường đo. Lưu ý là một file lưu trữ bao giờ cũng phải thỏa mãn hai điều kiện: Tên của tập tin và dữ liệu (dữ liệu ở đây chính là tọa độ của tên điểm).

Đặt GPS tại điểm đo, mở máy và chờ máy định vị. Khi máy định vị máy sẽ cung cấp tọa độ điểm đứng. Để lưu tọa độ này vào máy, thao tác như sau:

– Nhấn và giữ phím ENTER trong khoảng 3 giây, ta có màn hình:

Đo tọa độ máy định vị Garmin Etrex 30

– Tiến hành đặt tên và tạo thông tin ghi chú cho điểm như đã hướng dẫn mục trên.

– Vào Location \ ENTER máy sẽ hiện ra bảng số, bảng số này giúp chúng ta thực hiện việc nhập các dữ liệu vào.

– Đối chiếu với tọa độ ghi trên giấy với bảng số để chọn đúng số cần nhập vào. Sử dụng phím ROCKER ( lên xuống, phải trái ) để chọn số đúng, cứ sau mỗi số được chọn thì nhấn ENTER một lần. Người sử dụng cứ thế chọn đúng số rồi nhấn ENTER cho đến khi nhập hết các con số của tọa độ trên giấy thì thôi.

– Khi nhập xong, kiểm tra lại lần nữa trước khi kết thúc, điều này rất quan trọng vì khi nhập sai máy sẽ tính toán sai. Nếu thấy số nhập vào không đúng thì nhấn phím BACK và nhập lại từ đầu. Nếu thấy đúng, chọn chữ DONEtrong bảng số rồi nhấn ENTER.

– Tiếp tục dời vệt sáng xuống chữ OK. Rồi nhấn DONE. Thao tác nhập tọa độ đã thực hiện xong.

 1. CÁCH LẬP TỌA ĐỘ GIẢ ĐỊNH

Ngoài thực tế, không phải lúc nào địa hình cũng cho phép người sử dụng đặt máy tại vị trí điểm đo để ghi tọa độ. Cho nên trong những trường hợp này, chúng ta cần phải có cách đo riêng. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần tìm nơi gần nhất có thể đặt máy và thu tín hiệu tốt, sau đó ước lượng cự ly và hướng đối kháng từ vị trí đặt máy đến vị trí cần đo. Sau khi có được các giá trị ước lượng, ta bắt đầu tiến hành đo.

– Đặt máy tại vị trí chọn trước, tiến hành cho thu tọa độ.

– Sau khi có được tọa độ, nhấn phím ENTER 2lần chọn màn hình bản đồ (Map).

Lập tọa độ giả định Máy định vị Garmin Etrex 30

– Sau khi có màn hình bản đồ, nhấn phím IN để phóng to bản đồ, đưa tỉ lệ bản đồ về đơn vị mét, tỉ lệ bản đồ nằm ở góc dưới bên trái màn hình.

– Sử dụng phím ROCKER để dời con trỏ, trong lúc di chuyển con trỏ, chú ý cự ly và hướng của con trỏ thể hiện ở góc trên bên phải của màn hình. Lúc này chúng ta phải điều khiển con trỏ sao cho cự ly và hướng đối kháng trùng với giá trị ước lượng thì ngưng di chuyển. Lúc này tọa độ tìm được nằm ở góc trên bên trái màn hình.

– Đến nay coi như ta đã tìm ra điểm, tiến hành lưu tọa độ điểm này vào bộ nhớ bằng cách nhấn ENTER \ chọn Yes \ ENTER.

– Tiến hành đặt tên và thông tin ghi chú cho điểm.

– Đặt tên xong, chọn OK, rồi nhấn ENTER để kết thúc.

Thực chất đây chính là bài toán ngược. Trong các cách đo trên, khi có được dữ liệu hai tọa độ, chúng ta có thể tính ra được cự ly và hướng đối kháng của hai điểm đó, trong cách đo này chỉ cho phép chúng ta đo được tọa độ của một điểm, điểm còn lại chính là tọa độ của vị trí mà chúng ta không thể đặt máy.

 1. XEM LẠI CÁC DỮ LIỆU TỌA ĐỘ ĐÃ ĐƯỢC GHI NHỚ

Muốn tìm các dữ liệu tọa độ đã lưu trong máy:

Từ bất kỳ màn hình nào ấn phím MENU 2 lần để vào màn hình MENU chính.

– Chọn WAYPOINT MANAGER ta có màn hình WAYPOINT MANAGER như sau:

Xem lại dữ liệu máy định vị Garmin Etrex 30

– Vào WAYPOINT \ ENTER. Lúc này dùng phím Rocker để tìm tên điểm cần xem dữ liệu, sau khi chọn tên điểm xong nhấn ENTER, ta có màn hình Waypoint.

Màn hình waypoint máy định vị Garmin Etrex 30

Trong màn hình này ta có:

 • Location: Tọa độ của điểm đã lưu.
 • Elevation: Cao độ của điểm.
 • Go: Lệnh dẫn đường.
 • Map: Xem điểm này trên bản đồ.
 1. XÓA DỮ LIỆU TỌA ĐỘ TRONG BỘ NHỚ MÁY

Máy có thể lưu nhớ được tất cả 500 điểm, khi bộ nhớ đầy hoặc khi có tọa độ nào không cần thiết thì có thể xoá đi. Có hai cách để xoá, xóa mỗi lần từng điểm hay xóa một lần tất cả các điểm. Thao tác như sau:

 1. Xoá từng điểm:

Từ bất kỳ màn hình nào ấn phím MENU 2 lần để vào màn hình MENU chính.

– Chọn WAYPOINT MANAGER \ ENTER \ chọn tên điểm muốn xóa\ ENTER \ MENU\ DELETE \ chọn Yes \ ENTER, xóa xong.

 1. Xoá tất cả các điểm:

– Chọn màn hình MENU chính.

– Chọn WAYPOINT MANAGER \ ENTER \ Nhấn phím MENU một lần \ chọn Delete ALL \ ENTER \ chọn Yes \ ENTER tất cả các điểm đã bị xóa.

 1. ĐO CỰ LY HAI ĐIỂM

Cự ly đo cách này được tính theo đường chim bay. Muốn đo cự ly bằng cách này, đòi hỏi tọa độ của hai điểm đo đã được ghi vào máy GPS. Cách đo như sau:

Chọn màn hình MENU chính/ MAP

Lập tọa độ giả định Máy định vị Garmin Etrex 30

– Dùng hai phím IN hoặc OUT để tăng hay giảm tỉ lệ bản đồ sao cho hai vị trí cần đo hiện ra trên bản đồ.

– Nhấn phím MENU một lần, ta có bản MENU phụ như sau:

Menu phụ máy định vị Garmin Etrex 30

– Chọn Mesure Distance, nhấn ENTER một lần.

– Dùng phím ROCKER dời con trỏ đến điểm thứ nhất.

– Nhấn ENTER

– Tiếp tục dùng phím ROCKER chọn vị trí thứ hai. Bạn sẽ thấy cự ly cũng như góc phương vị giữa hai hướng thể hiện ở góc trên, bên phải của màn hình.

 1. ĐO CHIỀU DÀI MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG BẤT KỲ

– Chọn màn hình MENU chính.

– Chọn Trip Coputer đưa máy về màn hình đo cự ly.

Màn hình đo cự li Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– Tiếp theo ta cài đặt cho Trip Odom về giá trị không (Zerô) bằng cách nhấn MENU một lần \ vào Reset… \ ENTER.

– Chọn Reset Trip Data\ ENTER\ YES (chú ý: Khi chọn Reset Trip Data thì phía trước của nó phải có dấu, nếu phía trước nó đã có sẵn thì ta không thực hiện bước này ). Khi Trip Odom đã trở về ZERO, lúc này bạn sẽ tiến hành đi đo (lưu ý là máy phải luôn luôn mở). Khi nhìn vào thông số Trip Odom thì sẽ thấy được cự ly đo được sẽ tăng dần. Khi dừng lại tại điểm đến, bạn đứng im trong vài giây để máy ổn định lại giá trị đo. Khi các con số ngừng nhảy hẳn thì đó là giá trị đo được.

 1. TÍNH CHU VI & DIỆN TÍCH

Máy tự động đo và vẽ lại hình dáng diện tích lô đất cần đo, tự động tính diện tích và chu vi. Máy có thể vẽ và lưu nhớ được 20 lô đất trong một lần đi đo. Sau khi đo ngoài thực địa, về văn phòng, người sử dụng chỉ cần nối máy vào máy tính và tải các dữ liệu đo vào để xử lý. Sau khi đo xong một khu vục nào đó nên tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp. Việc tắt máy sau mỗi lần đo giúp tiết kiện pin mà hình dáng các lô đất đo không bị dính liền nhau. Máy sẽ cho ra tổng thể vị trí, hình dáng từng lô riêng biệt.

Thao tác đo diện tích và chu vi:

– Chọn màn hình MENU chính:

Màn hình đo diện tích Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– Chọn Area \ ENTER \ STAR. May sẽ quay trở về màn hình bản đồ với lệnh CALUCATOR (tính toán) nằm phía dưới.

Màn hình bản đồ tính toán Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– Lúc này ta bắt đầu đi vòng quanh lô đất. Trong quá trình đi đo, ta có thể nhấn hai phím IN và OUT để tiện theo dõi hình dáng lô đất. Khi đến điểm cuối cùng (cũng là điểm xuất phát) thì ta nhấn phím ENTER một lần, diện tích lô đất hiện ra ngay trên màn hình.

Diện tích lô đất trên màn hình Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

Muốn lưu lại kết quả của lô đất, ta chọn phần Save Track xong ấn phím ENTER . Ta được màn hình:

Tên khu đất Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– Vào chỗ Name để đặt tên cho lô đất, sau khi đặt tên xong, xuống DONE rồi nhấn ENTER, lô đất vừa đo đã được lưu.

Điều quan trọng để máy tính diện tích chính xác là người sử dụng phải đi đủ một vòng tròn khép kín khu vực đo. Tức là điểm bắt đầu và điểm kết thúc phải giao nhau.

 1. XEM LẠI CHU VI VÀ DIỆN TÍCH KHU VỰC ĐÃ ĐO

– Chọn màn hình MENU chính.

Xem lại diện tích Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– Chọn Track Manager rồi nhấn ENTER.

– Chọn tên lô đất cần xem trong Current Tracks rồi nhấn ENTER để xem thuộc tính lô đất đã lưu.

Xem thuộc tính lô đất Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

– ETrex 30 là dòng máy định vị GPS thế hệ mới với dung lượng bộ nhớ cao, trong một ngày người sử dụng có thể đo được diện tích hàng ngàn hec-ta đất nếu có thể nếu địa hình di chuyển tốt.

 1. XOÁ CÁC KẾT QUẢ DIỆN TÍCH ĐÃ ĐO

Có hai cách:

 1. Xóa từng lô đất một:

– Chọn màn hình MENU chính

– Chọn TRACKMANAGER \ ENTER \ Chọn tên lô đất cần xóa trong mục Current Tracks \ ENTER \ DELETE \ ENTER \ Chọn Yes \ ENTER. Xóa xong

 1. Xóa tất cả các lô đất:

– Chọn màn hình MENU chính

– Chọn TRACK MANAGER \ ENTER \ MENU \ Chọn 1 lô đất bất kỳ \MENU Chọn Delete All Saved \ ENTER \ Chọn Yes \ ENTER. Xóa xong.

Xóa lô đất Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

15.CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG

Giả sử khi bắt đầu vào rừng, bạn ghi nhớ lại tọa độ điểm khởi hành vào máy, sau khi thực hiện xong công việc, bạn sẽ lệnh cho máy dẫn bạn về điểm khởi hành.

– Chọn màn hình MENU chính.

– Chọn WAYPOINT MANAGER, ta có màn hình:

Xem lại dữ liệu máy định vị Garmin Etrex 30

– Chọn tên điểm cần đi đến \ ENTER . Máy sẽ hiện ra màn hình Waypoint.

– Tiếp tục vào GO \ nhấn ENTER

Nhấn phím BACK thoát ra màn hình menu chính tìm màn hình la bàn.

Màn hình la bàn Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

Ta thấy khoảng cách và hướng đối kháng hiện ra như hình dưới đây:

Màn hình la bàn máy định vị Garmin Etrex 30

Người sử dụng chỉ cần đi theo hướng kim la bàn chỉ trong màn hình. Nếu mũi tên lệch về bên phải thì người sử dụng phải đi về bên phải, lệch trái thì đi sang trái. Khi đi đúng thì mũi tên chỉ thẳng về phía trước. Xin xem hình minh họa dưới đây.

Hướng đi Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

Hướng di chuyển Máy định vị GPS Garmin Etrex 30

Sau khi đi đúng hướng, người sử dụng bắt đầu tiếp tục di chuyển, bạn để ý càng đi thì chiều dài đoạn đường càng giảm. Đến gần nơi đến máy sẽ cảnh báo cho người sử dụng bằng dòng chữ “ Arriving at Destination “

 1. TẠM NGƯNG CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG

Khi không muốn máy hướng dẫn đường đi, người sử dụng có thể lệnh máy ngưng chức năng này, thao tác như sau:

– Đang ở màn hình la bàn phím MENU 2 lần vào màn hình MENU chính.

– Chọn mục Where To? \ ENTER \ Stop Navigation \ ENTER. Máy đã ngưng chức năng dẫn đường.

 1. GIAO DIỆN MÁY TÍNH

Máy định vị ETrex 30 giao diện với máy tính qua cổng USB đi kèm theo máy.

 1. CHỐNG THẤM

Máy đạt tiêu chuẩn chống thấm IEC Standard 529IPX7 của Mỹ, có thể chịu được trong nước ở độ sâu một mét trong vòng 30 phút. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, phải hạn chế cho máy tiếp xúc với nước, trong trường hợp mắc mưa, phải lau thật khô trước khi đem cất.

 1. LAU CHÙI VÀ BẢO QUẢN

Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, có thể dùng khăn mềm, thấm nước rồi vắt cho khô nước, sau đó có thể chùi các vết dơ trên máy. Nên tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng máy từ một tháng trở lên. Không được tự ý mở máy. Trong trường hợp trục trặc, liên hệ nhà cung cấp để được bảo hành.Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

DANH SÁCH KINH TUYẾN GỐC CÁC TỈNH THÀNH CỦA HỆ TỌA ĐỘ VN 2000

DANH SÁCH KINH TUYẾN GỐC CÁC TỈNH THÀNH CỦA HỆ TỌA ĐỘ VN 2000

Thủ tướng Chính phủ  áp dụng Hệ quy chiếu và Hệ toạ độ quốc gia VN-2000. Do đó kinh tuyến trục của từng Tỉnh Thành Phố sẽ thay đổi, dưới đây là kinh tuyến trục VN2000 cho từng Tỉnh thành Việt Nam.

 • Hướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin Etrex 30Hướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin Etrex 30
  Việc sử dụng GPS trong công tác đo đạc đã trở nên rất phổ biến trong các ngành nông lâm nghiệp. Hầu hết các máy GPS cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét và đôi khi đến hàng trăm mét. 
 • Việt Nam thí điểm dùng định vị GPS quản lý container hàngViệt Nam thí điểm dùng định vị GPS quản lý container hàng
  Từ ngày 15/12/2015, seal (niêm phong) định vị GPS sẽ được thí điểm gắn lên container để thực hiện giám sát tại Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.
 • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SCHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SC
  Giới thiệu về máy định vị GPS Garmin GPSMAP 64SC

  Giữ liên lạc mọi lúc, mọi nơi

  Với tính năng thông báo thông minh bạn có thể nhận được email,văn bản và thông báo từ Iphone 4s ngay sau đó,duy trì kết nối mà không cần sử dụng đến smartphone

  Khám phá được mọi địa hình

  GPSMAP 64sc đi kèm với một xây dựng trong basemap trên toàn thế giới bạn có thể điều hướng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Với định hướng hình ảnh,bạn có thể tải hình ảnh gắn ảnh thẻ địa lý từ internet và điều hướng đến chúng.

  Thêm bản đồ dễ dàng,nhanh chóng

  Thêm bản đồ một cách dễ dàng như bản đồ địa hình,biển,đường bộ. Với 4GB bộ nhớ trong và khe cắm thẻ microSD ™ bạn có thể thuận tiện tải TOPO 24k và 100k bản đồ. Ngoài ra GPSMAP 64sc tương thích với Garmin Custom Maps cho phép bạn chuyển đổi bản đồ giấy và bản đồ điện tử một cách dễ dàng để tải về thiết bị của bạn hoàn toàn miễn phí

  IN/ OUT: Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ. Khi nhấn phím IN sẽ giảm tỉ lệ bản đồ trong máy xuống, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi nhấn phím OUT thì tăng tỉ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ rộng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.
 • Hệ thống định vị toàn cầu Galileo của châu Âu gặp sự cốHệ thống định vị toàn cầu Galileo của châu Âu gặp sự cố
  Một trục trặc ở trạm điều khiển mặt đất khiến mạng lưới vệ tinh định vị Galileo của châu Âu phải tạm thời ngừng hoạt động.
 • Chuẩn định vị mới GPS III sẽ triển khai từ 2023Chuẩn định vị mới GPS III sẽ triển khai từ 2023
  NDĐT - Từ năm 1993, Không quân Mỹ bắt đầu cung cấp hệ thống định vị GPS cho toàn thế giới. Kể từ đó, công nghệ này đã đi vào nhiều khía cạnh của cuộc sống, như: xe hơi, đồng hồ, điện thoại… Hệ thống chuẩn định vị mới GPS III khi triển khai sẽ có 10 vệ tinh và sẽ hoàn thành phóng vào năm 2023. Tổng giá trị dự án GPS III ước tính lên tới 5,5 tỷ USD.
 • 'Bphone dùng định vị Trung Quốc' dậy sóng mạng xã hội'Bphone dùng định vị Trung Quốc' dậy sóng mạng xã hội

  Điện thoại smartphone mới của Bkav sử dụng 3 công nghệ GPS, trong đó có Bắc Đẩu là dịch vụ vệ tinh của Trung Quốc.