Sử dụng GPS để dự đoán bão

Cập nhật: 12/09/2017 03:33 - Lượt xem: 1067

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách sử dụng các tín hiệu định vị GPS để đo tốc độ gió, nhằm nghiên cứu chính xác hơn về các cơn bão trong tương lai.

GPS từ đây có thể được dùng để dự đoán bão (Ảnh : Atlantic)
Ảnh minh họa: Atlantic.

Thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng hoạt động không ổn định của hệ thống định vị toàn cầu (GPS), khiến tín hiệu thông tin liên lạc bị khuếch tán. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã thay đổi những bất tiện này thành lợi ích mới của hệ thống GPS. Nhóm khoa học sử dụng tín hiệu định vị GPS bị khuếch tán để đo tốc độ của các cơn gió, từ đó họ có thể  thực hiện các phép đo chính xác hơn về những cơn bão trong tương lai.

Tín hiệu định vị GPS được phát từ các vệ tinh chuyển động liên tục và gửi về trái đất thông qua sóng vô tuyến. Mỗi tín hiệu chứa thông tin về vị trí và thời gian truyền của vệ tinh.

Các tín hiệu vệ tinh thường bị phá vỡ khi truyền vào nước, và khoảng 60% tín hiệu sẽ bị dội ngược lên trời. Sau đó, các tín hiệu này sẽ bị phân tán do những cơn gió thổi với tốc độ cao. Theo Stephen Katzberg, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu NASA Langley, hiện tượng này giống như khi bạn thổi vào một bát súp nóng.

Với sự gián đoạn của tín hiệu, các nhà nghiên cứu sử dụng như một phương pháp mới và ít tốn kém để đo tốc độ gió. Theo cách tính toán này, máy thu GPS đặt trên máy bay để đo tốc độ gió chính xác hơn.

Ngoài việc đo tốc độ gió chính xác, hệ thống trên còn giúp tiết kiệm chi phí. Hiện để đo tốc độ gió tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu sử dụng một dụng cụ nhỏ gọi là Dropsondes. Tuy nhiên, việc này rất tốn kém khi một nhiệm vụ thu thập dữ liệu bão điển hình sử dụng khoảng 20 Dropsondes với chi phí cho mỗi cái khoảng 750 USD. Dropsondes là một thiết bị rất chính xác nhưng do chi phí quá cao khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn khi không được sử dụng triệt để.

Katzberg cho biết, hệ thống tín hiệu GPS mới có thể hoạt động liên tục và thu thập thông tin không ngừng về gió. Khi sử dụng song song với hệ thống Dropsonde, dữ liệu thu thập được sẽ cho thấy cơn bão rộng hơn và chính xác hơn bao giờ hết.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới

Baoquocte.vn. Sáng 10/10, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 vào quỹ đạo nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu riêng của nước này.

 • New York thử nghiệm hệ thống tính cước taxi bằng GPSNew York thử nghiệm hệ thống tính cước taxi bằng GPS
  Theo một chương trình thử nghiệm mới được cấp phép vào ngày thứ Năm tuần qua, 1.000 chiếc taxi tại New York sẽ được hiện đại hoá công nghệ tính cước.
 • Phát hiện thành phố hơn nghìn năm tuổi nhờ công nghệ GPSPhát hiện thành phố hơn nghìn năm tuổi nhờ công nghệ GPS
  Tạp chí "Địa lý quốc gia" phiên bản tiếng Tây Ban Nha ngày 1/5 đưa tin với sự hợp tác quốc tế và bằng công nghệ định vị toàn cầu (GPS), một nhóm các nhà khoa học Goatêmala vừa tìm ra một thành phố cổ mang tên Holtun nằm giấu mình trong lòng đất tại khu rừng rậm cách thủ đô quốc gia Trung Mỹ này khoảng 35 kilômét về phía nam.
 • Hướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin Etrex 30Hướng dẫn sử dụng máy định vị Garmin Etrex 30
  Việc sử dụng GPS trong công tác đo đạc đã trở nên rất phổ biến trong các ngành nông lâm nghiệp. Hầu hết các máy GPS cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét và đôi khi đến hàng trăm mét. 
 • Cách phát hiện xe bị gắn định vị GPS?Cách phát hiện xe bị gắn định vị GPS?
  Nếu nghi ngờ một ai đó đang theo dõi hoạt động của bạn bằng định vị GPS hoặc bằng thiết bị theo dõi di động, bạn có thể áp dụng một trong 3 cách được giới thiệu dưới đây, để biết xe bạn có bị gắn hộp đen hay là không.
 • Tầm quan trọng của thiết bị định vị trong cuộc sốngTầm quan trọng của thiết bị định vị trong cuộc sống
  Thiết bị định vị đã cách mạng hóa cuộc sống hàng ngày của chúng ta. GPS còn được gọi là Hệ thống định vị toàn cầu cung cấp các dịch vụ theo dõi vệ tinh hữu ích.
 • Google Maps cập nhật tính năng định vị trong nhàGoogle Maps cập nhật tính năng định vị trong nhà

  Bắt đầu từ 29/11, người sử dụng dịch vụ bản đồ trực tuyến của Google có thể định vị GPS trong sân bay, trung tâm quá cảnh và những cửa hàng lớn ở Mỹ và Nhật Bản.
  Theo AFP, phiên bản Google Maps mới nhất dành cho những smartphone chạy hệ điều hành Android đã cung cấp những sơ đồ tầng lầu chi tiết được đánh dấu bằng những chấm xanh thể hiện vị trí người dùng đang đứng chính xác trong phạm vi vài mét.