Tìm hiểu về thiết bị định vị ô tô

Cập nhật: 18/01/2021 09:32 - Lượt xem: 897

Thiết bị định vị ô tô xe máy là sản phẩm đã không còn quá xa lạ với nhiều người dùng. Vậy đã ai từng tìm hiểu xem thiết bị định vị ô tô là gì?

Định vị GPS là gì?

GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu. Nó hoạt động dựa trên hệ thống mạng lưới 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất để tạo tầm bao quát vị trí khắp thế giới. Trong đó 24 vệ tinh luôn trong quá trình hoạt động, 3 vệ tinh còn lại có vai trò dự phòng trong trường hợp các vệ tinh còn lại mất tín hiệu.

Cơ chế hoạt động của GPS trên ô tô

Hệ thống 27 vệ tinh vệ tinh này được tính toán lộ trình một cách chính xác và khoa học. Tất cả đều hoạt trơn tru và ăn khớp với nhau giúp cho các vệ tinh này chắc chắn không quét sót vị trí nào trên bản đồ. Sẽ cần đến ít nhất 3 vệ tinh để có thể quét vị trí chính xác và theo dõi chuyển động hai chiều. Một số trường hợp cần dựng lại hình ảnh 3 chiều của xe, bạn sẽ cần đến 4 vệ tinh. Sau khi quét toàn bộ khu vực địa lý trong tầm, những vệ tinh này sẽ gửi lại các tín hiệu mang thông tin về lại Trái Đất. Các loại máy thu tín hiệu sẽ giải mã bằng thuật toán riêng và từ đây có thể xác định vị trí người dùng.
Những máy thu tín hiệu này thường được tích hợp vào các loại smartphone hiện đại và trực tiếp lắp máy định vị GPSriêng trên ô tô. Từ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình để truy cập vào tín hiệu GPS trên ô tô và xác định được vị trí chiếc ô tô đó, tạo thành một quy trình khép kín khoa học. Bạn còn có thể tính toán thông tin như tốc độ di chuyển, khoảng cách hành trình, xem lại lịch sử hành trình, thậm chí là kết hợp với camera trên xe để theo dõi.

Các loại máy định vị GPS ô tô phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy định vị GPSkhác nhau. Đây chính là thiết bị được gắn thêm bộ thu tín hiệu GPS để điện thoại có thể nhận được tín hiệu.

Máy định vị GPS ô tô hợp chuẩn

Thiết bị GPS ô tô hợp chuẩn là thiết bị đạt chuẩn chất lượng quy định của Bộ Thông tin truyền thông và hợp chuẩn, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 31:2014/BTGT. Các sản phẩm đều phải được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học công nghệ và Bộ thông tin truyền thông cấp giấy chứng nhận. Các thiết bị này thường có đầy đủ phụ kiện theo kèm như :
  • Thiết bị giám sát hợp chuẩn
  • Đầu đọc thẻ RFID nhận dạng lái xe
  • Thẻ lái xe
  • Dây nguồn
  • Sim kết nối 4G
  • Ăng ten GPS
Nhằm giúp người sử dụng phân biệt thiết bị hợp quy với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường, trên sản phẩm còn được dán tem chứng nhận như hình bên dưới. Đa phần các đơn vị vận tải đều lắp các sản phẩm này theo quy định điều 14 Nghị định 8 6/2014/NĐ-CP của chính phủ.

Máy định vị GPS ô tô thông thường

Đây là các loại sản phẩm định vị ô tô thông thường, không được nhà nước kiểm duyệt chất lượng và không có tem hợp chuẩn do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Các sản phẩm này thường được bán tràn lan trên thị trường và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đa phần trong số đó được sản xuất từ Trung Quốc nên chất lượng sản phẩm vẫn là một dấu hỏi lớn của người sử dụng.
Thiết bị định vị này có ưu điểm là mức giá rẻ hơn khá nhiều so với thiết bị hợp chuẩn, bên cạnh đó lại được người bán quảng cáo những chức năng “trên trời ” nên vẫn được rất nhiều khách hàng lựa chọn lắp thử. Vậy nhưng hãy cẩn thận với các sản phẩm này vì chúng không được đảm bảo chất lượng và thậm chí có thể sẽ gây ra hỏng hóc cho xe của bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Sử dụng dễ dàng, đơn giản với máy định vị GPS

Sử dụng dễ dàng, đơn giản với máy định vị GPS

Với nhiều người lần đầu tiên sử dụng máy định vị GPS, việc thiết lập hệ thống định vị ban đầu có thể gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng GPS sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện theo các bước dưới đây.