Ứng dụng công nghệ gps trong xây dựng bản đồ địa chính

Cập nhật: 07/03/2019 03:11 - Lượt xem: 2543

Ứng dụng công nghệ gps trong xây dựng bản đồ địa chính

Hệ thống định vị toàn cầu GPS hiện nay đã được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội. Người ta dựa vào tính năng chính xác của GPS để thiết lập các bản đồ, khảo sát các công trình, dẫn đường cho các phương tiện giao thông v..v. Hiện nay, Văn phòng Đăng ký Đất đai - trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã ứng dụng thành công công nghệ GPS trong lập lưới địa chính. Đây được xem là một bước đột phá của đơn vị này trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác đo đạc bản đồ.

Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Bình Dương là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường Bình Dương. Được thành lập từ năm 2005, đến nay đơn vị này đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực tài nguyên đất đai như: Đo vẽ, thành lập bản đồ địa giới hành chính các cấp; bản đồ địa hình các tỷ lệ; xây dựng cơ sở dự liệu quản lý đất đai; cắm mốc và khôi phục mốc ranh giới, chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất…..Việc phát triển về công nghiệp và đô thị mạnh mẽ ở Bình Dương đã phát sinh nhiều yêu cầu mới trong công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật, đo vẽ, thành lập bản đồ địa chính. Trước những đòi hỏi cấp bách này, Văn phòng đã không ngừng tăng cường nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời Văn phòng cũng không ngừng đầu tư các loại máy móc hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin vào các nghiệp vụ quan trọng để đáp ứng với tình hình thực tế.
Hiện nay, Văn phòng đang ứng dụng công nghệ GPS trong việc xây dựng lưới địa chính và đo đạc bản đồ. Đây là công nghệ hiện đại đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. GPS viết tắt của cụm từ Global Positioning System, là hệ thống định vị toàn cầu, xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo. Trong cùng một thời điểm và ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ít nhất ba vệ tinh thì sẽ tính được tọa độ của vị trí đó. Như vậy khi sử dụng đồng thời nhiều thiết bị thu nhận tín hiệu từ vệ tinh, chúng ta có thể xác định được các cạnh của một lưới địa chính. Đây là điểm cơ bản giúp công tác xây dựng lưới địa chính trở nên đơn giản.
Do các mốc tọa độ nhà nước nằm rải rác trên diện rộng nên khi sử dụng phương pháp truyền thống, các kỹ sư sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đo đạc và xây dựng lưới địa chính. Khi ứng dụng công nghệ GPS đã giúp các nhân viên đo đạc khắc phục được những nhược điểm của phương pháp cũ, rút ngắn được rất nhiều thời gian và nhân lực.
Độ chính xác của hệ thống định vị này không chỉ phụ thuộc vào các loại thiết bị thu tín hiện từ vệ tinh mà còn phụ thuôc đáng kể vào phương pháp định vị. Hiện nay, Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Bình Dương đang sử dụng các loại thiết bị định vị vệ tinh GPS trimble R3 đo theo đồ hình tam giác, tứ giác với khoảng thời gian đo từ 60 - 90 phút nên đạt được độ chính xác đến milimet. Phương pháp này không đòi hỏi tính thông hướng giữa các trạm đo như ở các phương pháp truyền thống. 
Với tính chính xác và nhiều ưu điểm khác của việc ứng dụng công nghệ GPS vào công tác đo đạc, đến nay Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Bình Dương đã thực hiện nhiều công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh như: Xây dựng lưới tọa độ địa chính, đo vẽ, nắn chuyển và chỉnh lý bản đồ địa chính tại 03 xã: Định Thành, Thanh An, Long Hòa và thị trấn Dầu Tiếng - huyện Dầu Tiếng; đo vẽ thành lập bản đồ cho công ty cao su Phước hòa; triển khai mốc từ thiết kế ra thực địa các khu công nghiệp VSIP 2, VISP 2A và các khu tái định cư với diện tích khoảng 3.000 ha; trích đo khu du lịch Đại Nam mở rộng…
Như vậy, việc thực hiện được những công trình đo đạc trên diện rộng và đòi hỏi tính chính xác cao như thế, cho thấy Văn Phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất tỉnh Bình Dương đã không ngừng lớn mạnh về nhân lực và tự chủ về mặc ứng dụng công nghệ trong các thao tác nghiệp vụ. Bởi thông thường những công trình như thế thì phải nhờ đến các đơn vị chuyên môn trong ngành trắc địa.
Trong xu thế phát triển hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực đời sống xã hội là một xu thế tất yếu và lĩnh vực trắc địa bản đồ cũng không nằm ngoài quy luật đó. với sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên - Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất Bình Dương, chúng ta tin rằng đơn vị này sẽ còn đạt nhiều thành tựu hơn nữa góp phần quan trọng vào công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-04) 37735884 – Fax: (84-04) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn 

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ gps trong xây dựng bản đồ địa chính

Ứng dụng công nghệ gps trong xây dựng bản đồ địa chính

Ứng dụng công nghệ gps trong xây dựng bản đồ địa chính

 • Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?
  Hãy tưởng tượng một bản đồ LiveMap sẽ được tích hợp, chiếc mũ bảo hiểm xe máy của bạn sẽ có khả năng điều hướng. Liệu bạn có quan tâm đến điều này và nó có thực sự hữu ích?
 • Chức năng của thiết bị định vị GPSChức năng của thiết bị định vị GPS
  Với tình trạng trộm cắp vẫn luôn xảy ra thường ngày trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế mà nhiều khách hàng đã lựa chọn giải pháp lắp thiết bị định vị gps để bảo vệ tài sản của mình như ô tô, xe máy một cách an toàn nhất. Dưới đây sẽ là một số chức năng tuyệt vời của thiết bị định vị ô tô xe máy mà có thể bạn chưa biết.
   

   

 • Ứng dụng GPS trong cuộc sốngỨng dụng GPS trong cuộc sống
  Xã hội ngày một văn minh hơn, chúng ta có thể nhận thấy tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến mức nào. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về công nghệ định vị vệ tinh GPS
 • Máy định vị GPS – đơn giản, dễ sử dụngMáy định vị GPS – đơn giản, dễ sử dụng
  Với nhiều người lần đầu tiên sử dụng máy định vị GPS, việc thiết lập hệ thống định vị ban đầu có thể gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng GPS sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện theo các bước dưới đây.
  Trước tiên, bạn hãy bật thiết bị lên. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bao nhiêu người thực sự quên đi bước cơ bản này. Để sử dụng thiết bị định vị GPS, bạn đừng quên đọc sách hướng dẫn sử dụng đi kèm thiết bị. Việc tuân theo hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về thiết bị, từ đó giảm thiểu đáng kể những sự cố có thể gặp phải khi bạn thực hiện sai quy trình.
  Ngoài ra, bạn cũng lưu ý nên sử dụng máy định vị GPS ở những địa điểm quen thuộc để quen với cách dùng của thiết bị trước khi ứng dụng nó ở những điểm xa hơn, địa hình phức tạp hơn.
 • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SCHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SC
  Giới thiệu về máy định vị GPS Garmin GPSMAP 64SC

  Giữ liên lạc mọi lúc, mọi nơi

  Với tính năng thông báo thông minh bạn có thể nhận được email,văn bản và thông báo từ Iphone 4s ngay sau đó,duy trì kết nối mà không cần sử dụng đến smartphone

  Khám phá được mọi địa hình

  GPSMAP 64sc đi kèm với một xây dựng trong basemap trên toàn thế giới bạn có thể điều hướng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Với định hướng hình ảnh,bạn có thể tải hình ảnh gắn ảnh thẻ địa lý từ internet và điều hướng đến chúng.

  Thêm bản đồ dễ dàng,nhanh chóng

  Thêm bản đồ một cách dễ dàng như bản đồ địa hình,biển,đường bộ. Với 4GB bộ nhớ trong và khe cắm thẻ microSD ™ bạn có thể thuận tiện tải TOPO 24k và 100k bản đồ. Ngoài ra GPSMAP 64sc tương thích với Garmin Custom Maps cho phép bạn chuyển đổi bản đồ giấy và bản đồ điện tử một cách dễ dàng để tải về thiết bị của bạn hoàn toàn miễn phí

  IN/ OUT: Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ. Khi nhấn phím IN sẽ giảm tỉ lệ bản đồ trong máy xuống, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi nhấn phím OUT thì tăng tỉ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ rộng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.
 • Cặp vệ tinh định vị của châu Âu cất cánhCặp vệ tinh định vị của châu Âu cất cánh

  Tên lửa đẩy Soyuz của Nga đưa hai vệ tinh đầu tiên trong hệ thống định vị toàn cầu của châu Âu lên quỹ đạo trái đất hôm qua.