Cảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinh

Cập nhật: 12/09/2017 03:34 - Lượt xem: 1540

Bằng cách phát triển công nghệ của hệ thống máy định vị vệ tinh (GPS) hiện tại, các nhà khoa học Mỹ cho ra đời một hệ thống cảnh báo sớm giúp cung cấp thông tin chính xác về thiên tai sắp xảy ra.

canh-bao-2045-1388810938.jpg

Một trạm GPS được sử dụng trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp các thảm họa thiên nhiên. Ảnh: Scripps Institution of Oceanography

Nature World News cho hay, hệ thống cảnh báo kiểu mới đang được thử nghiệm ở miền nam California, với mục đích cảnh báo người dân về nguy cơ lũ quét. Để có thể tăng khả năng dự báo, các nhà khoa học nâng cấp những trạm GPS bằng cách tích hợp thêm màn hình cảm biến địa chấn và thiết bị cảm biến khí tượng.

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống cảnh báo bằng GPS dự đoán thời điểm trước khi một trận động đất xảy ra 1–2 phút, trước khi một trận sóng thần xuất hiện khoảng vài chục phút, cảnh báo sớm khoảng một giờ trước lũ quét và khoảng vài ngày trước một cơn bão mùa đông khắc nghiệt.

Bằng cách phân tích các sóng xung kích sau khi một trận động đất bắt đầu, hệ thống cảnh báo thế hệ mới được sử dụng để dự đoán sức mạnh của những dư chấn có thể xuất hiện sau đó. 

Ngoài ra, hệ thống cảnh báo này còn có thể tạo ra bản đồ trên toàn khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và hình thành cơ sở dự báo sóng thần.

Các mạng lưới định vị GPS có thể dự báo thời tiết với các thông tin kịp thời và quan trọng, từ đó đưa ra các dữ liệu chính xác về bất kỳ mối nguy hiểm tiềm năng có thể xảy ra. Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin cảnh báo này đến người dân và từ đó góp phần hạn chế ảnh hưởng từ thiên tai.

Những tiến bộ trong công nghệ dự báo này sẽ được áp dụng cho các công trình công cộng, các tòa nhà cao tầng và bệnh viện trong khu vực để giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, Yehuda Bock, một nhà nghiên cứu của Viện Hải dương Scripps, cho biết.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?

SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS (hay máy định vị GPS) thì rất có thể bạn sẽ có một vài thắc mắc khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn tổng quát và một số lời khuyên khi bạn sử dụng máy định vị GPS.

 • Thiết bị định vị GPS – đồng hành cùng thế giới năng độngThiết bị định vị GPS – đồng hành cùng thế giới năng động
  Nhờ công nghệ GPS, ngày nay người dùng đã không còn gặp khó khăn khi tìm vị trí của đường đi như khi sử dụng bản đồ. Thay vào đó, người dùng tự tìm đường qua thiết bị định vị GPS. Nhỏ gọn, đơn giản, máy định vị GPS có thể lắp ở bất cứ nơi nào mà không tốn nhiều diện tích và ít bị chú ý
 • Hệ thống định vị GPS của Mỹ có 'đối thủ cạnh tranh'Hệ thống định vị GPS của Mỹ có 'đối thủ cạnh tranh'
  Trung Quốc sẽ hoàn thành Hệ thống định vị Bắc Đẩu trong tháng này khi vệ tinh cuối cùng bay vào quỹ đạo. Theo trang TechRadar, đây được xem là đối thủ của Hệ thống định vị Toàn cầu (GPS) do Mỹ thiết kế và sử dụng từ thế kỷ trước.
 • Hệ thống định vị Trung Quốc cung cấp dịch vụHệ thống định vị Trung Quốc cung cấp dịch vụ

  Hệ thống định vị toàn cầu Beidou của Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại.

 • Hệ thống định vị GPS onlineHệ thống định vị GPS online
  Hiện nay, công nghệ thông tin không ngừng phát triển và phủ sóng khắp toàn quốc, các thiết bị định vị toàn cầu GPS và các ứng dụng GPS ngày càng được quan tâm, phổ biến và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực phục vụ nhu cầu cuộc sống. Bằng các ứng dụng công nghệ khoa học từ ứng dụng định vị GPS trên máy tính và các thiết bị di động này, người ta đã phát triển và lắp đặt vào các phương tiện, thiết bị định vị GPS online, thiết bị giám sát hành trình… giúp cho việc quản lý, giám sát phương tiện giao thông từ xa dễ dàng hơn.
 • Không GPS, không Google Map, không gian tối đen như mực - các phi hành gia định vị trong vũ trụ như thế nào?Không GPS, không Google Map, không gian tối đen như mực - các phi hành gia định vị trong vũ trụ như thế nào?

  Hệ tọa độ thiên văn được xây dựng dựa trên hệ tọa độ địa lý, là một công cụ đắc lực giúp các phi hành gia định vị trong không gian.

 • Ứng dụng GPS trong cuộc sốngỨng dụng GPS trong cuộc sống
  Xã hội ngày một văn minh hơn, chúng ta có thể nhận thấy tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến mức nào. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về công nghệ định vị vệ tinh GPS