Cảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinh

Cập nhật: 12/09/2017 03:34 - Lượt xem: 1147

Bằng cách phát triển công nghệ của hệ thống máy định vị vệ tinh (GPS) hiện tại, các nhà khoa học Mỹ cho ra đời một hệ thống cảnh báo sớm giúp cung cấp thông tin chính xác về thiên tai sắp xảy ra.

canh-bao-2045-1388810938.jpg

Một trạm GPS được sử dụng trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp các thảm họa thiên nhiên. Ảnh: Scripps Institution of Oceanography

Nature World News cho hay, hệ thống cảnh báo kiểu mới đang được thử nghiệm ở miền nam California, với mục đích cảnh báo người dân về nguy cơ lũ quét. Để có thể tăng khả năng dự báo, các nhà khoa học nâng cấp những trạm GPS bằng cách tích hợp thêm màn hình cảm biến địa chấn và thiết bị cảm biến khí tượng.

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống cảnh báo bằng GPS dự đoán thời điểm trước khi một trận động đất xảy ra 1–2 phút, trước khi một trận sóng thần xuất hiện khoảng vài chục phút, cảnh báo sớm khoảng một giờ trước lũ quét và khoảng vài ngày trước một cơn bão mùa đông khắc nghiệt.

Bằng cách phân tích các sóng xung kích sau khi một trận động đất bắt đầu, hệ thống cảnh báo thế hệ mới được sử dụng để dự đoán sức mạnh của những dư chấn có thể xuất hiện sau đó. 

Ngoài ra, hệ thống cảnh báo này còn có thể tạo ra bản đồ trên toàn khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và hình thành cơ sở dự báo sóng thần.

Các mạng lưới định vị GPS có thể dự báo thời tiết với các thông tin kịp thời và quan trọng, từ đó đưa ra các dữ liệu chính xác về bất kỳ mối nguy hiểm tiềm năng có thể xảy ra. Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin cảnh báo này đến người dân và từ đó góp phần hạn chế ảnh hưởng từ thiên tai.

Những tiến bộ trong công nghệ dự báo này sẽ được áp dụng cho các công trình công cộng, các tòa nhà cao tầng và bệnh viện trong khu vực để giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, Yehuda Bock, một nhà nghiên cứu của Viện Hải dương Scripps, cho biết.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Điện thoại xác định vị trí bằng mạng wifi như thế nào ?

Điện thoại xác định vị trí bằng mạng wifi như thế nào ?

Bạn có biết những thiết bị dù không được trang bị phần cứng GPS vẫn có thể xác định vị trí chính xác của bạn chỉ với sóng Wi-Fi?.

 • Mỹ sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầuMỹ sẽ nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu
  Các vệ tinh định vị thế hệ mới sẽ được phóng lên từ năm sau để nâng cấp hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ.
 • Các phím chức năng trên máy đinh vị vệ tinh Garmin 78,78s Các phím chức năng trên máy đinh vị vệ tinh Garmin 78,78s
  Các phím chức năng trên máy đinh vị vệ tinh Garmin 78,78s 
 • Sử dụng công nghệ GPS trong khai thác dầu mỏ và khí đốtSử dụng công nghệ GPS trong khai thác dầu mỏ và khí đốt
  Trước sự cạn kiệt của nguồn nhiên liệu thế giới, việc khai thác dầu mỏ và khí đốt đang được đặt trong sự quản lý chặt chẽ. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu, là vấn đề “nóng” đã từng gây nên nhiều xung đột giữa các quốc gia. Với công nghệ định vị GPS, việc khai thác các nhiên liệu này đã được hỗ trợ hơn, nâng cao hiệu quả khai thác và quản lý.
 • Hệ thống định vị GPS onlineHệ thống định vị GPS online
  Hiện nay, công nghệ thông tin không ngừng phát triển và phủ sóng khắp toàn quốc, các thiết bị định vị toàn cầu GPS và các ứng dụng GPS ngày càng được quan tâm, phổ biến và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực phục vụ nhu cầu cuộc sống. Bằng các ứng dụng công nghệ khoa học từ ứng dụng định vị GPS trên máy tính và các thiết bị di động này, người ta đã phát triển và lắp đặt vào các phương tiện, thiết bị định vị GPS online, thiết bị giám sát hành trình… giúp cho việc quản lý, giám sát phương tiện giao thông từ xa dễ dàng hơn.
 • Thiết bị định vị GPS cần thiết cho ôtôThiết bị định vị GPS cần thiết cho ôtô
  Từ nhiều năm nay, thiết bị định vị gps được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng hải, hàng không, đường bộ, đường sắt… Một số mẫu ô tô có bán trên thị trường trong nước cũng lắp đặt GPS sẵn cho xe, và nhiều chủ xe cũng đã chọn lắp định vị cho chiếc xe của mình.
 • Nhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mớiNhật Bản phóng thành công vệ tinh định vị mới
  Baoquocte.vn. Sáng 10/10, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh thứ 4 vào quỹ đạo nhằm nâng cao mức độ chính xác của hệ thống định vị toàn cầu riêng của nước này.