Bphone không phải smartphone duy nhất có định vị vệ tinh Bắc Đẩu

Cập nhật: 12/09/2017 03:42 - Lượt xem: 1536

Bphone chỉ là một trong nhiều smartphone khác có mặt trên thị trường Việt Nam như của Samsung, Sony, Microsoft... đang sử dụng dịch vụ Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc.

Cuối tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng Bphone tích hợp công nghệ định vị vệ tinh Bắc Đẩu, gây nghi ngại cho người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, thế giới có ba hệ thống định vị vệ tinh được nhiều người biết đến là GPS (Mỹ), GLONASS (Nga) và Bắc Đẩu (Trung Quốc). Smartphone của Bkav sử dụng chip của Snapdragon 801 vốnđược nhà sản xuất Qualcomm tích hợp sẵn module GPS hỗ trợ cả ba hệ định vị A-GPS, GLONASS và Bắc Đẩu kể trên.

Bphone-002-4478-1433131483.jpg

Bphone bản quốc tế mới hỗ trợ Bắc Đẩu (Beidou).

Có nghĩa, việc smartphone hỗ trợ công nghệ định vị GPS nào một phần phụ thuộc vào nhà sản xuất bộ vi xử lý. Người dùng cũng có thể lựa chọn tắt chức năng định vị mà họ không mong muốn trên thiết bị. Đại diện Bkav cho biết, chỉ có phiên bản quốc tế của Bphone mới tích hợp Bắc Đẩu, còn bản phân phối ở thị Việt Nam sẽ chỉ có GPS và GLONASS.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khá nhiều mẫu điện thoại sử dụng Bắc Đẩu, trong đó có những sản phẩm quen thuộc như Samsung Galaxy S6, Sony Xperia Z3, HTC One E9+, Lumia 730.. 

Bphone-003-6020-1433131483.jpg

Bphone không phải smartphone duy nhất ở Việt Nam tích hợp Bắc Đẩu. Ảnh: Tuấn Hưng.

Một số chuyên gia công nghệ nhận định, iPhone 6 và iPhone 6 Plus mới chỉ có định vị GPS và GLONASS mà chưa tích hợp Bắc Đẩu là do hai điện thoại của Apple đã ra đời từ tháng 9/2014. Trong khi đó, đến cuối tháng 11/2014, Ủy ban An toàn Hàng hải thuộc IMO của Liên Hợp Quốc mới chính thức công nhận và đưa hệ thống định vị vệ tinh này vào hệ thống dẫn đường vô tuyến toàn cầu. Theo đó, Bắc Đẩu trở thành hệ thống thứ ba, sau GPS và GLONASS được các cơ quan của Liên Hợp Quốc công nhận trong hoạt động trên biển.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống Bắc Đẩu lần đầu năm 2010 và không ngừng đầu tư nhằm giảm dần sự lệ thuộc vào GPS. Chính phủ nước này đồng thời đặt mục tiêu phủ sóng trên toàn cầu với việc lắp đặt 35 vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh và phi địa tĩnh đến năm 2020. Để mở rộng phạm vi phủ sóng ở các nước châu Á, Trung Quốc cung cấp dịch vụ miễn phí phục vụ nhu cầu sử dụng dân sự.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Điện thoại xác định vị trí bằng mạng wifi như thế nào ?

Điện thoại xác định vị trí bằng mạng wifi như thế nào ?

Bạn có biết những thiết bị dù không được trang bị phần cứng GPS vẫn có thể xác định vị trí chính xác của bạn chỉ với sóng Wi-Fi?.

 • Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?Mũ bảo hiểm sẽ tích hợp GPS và Android giống Google Glass?
  Hãy tưởng tượng một bản đồ LiveMap sẽ được tích hợp, chiếc mũ bảo hiểm xe máy của bạn sẽ có khả năng điều hướng. Liệu bạn có quan tâm đến điều này và nó có thực sự hữu ích?
 • Đánh giá thiết bị định vị Papago R6300Đánh giá thiết bị định vị Papago R6300
  Thiết bị định vị vệ tinh Papago R6300 có ưu điểm bắt sóng vệ tinh nhạy, hiển thị bản đồ 3D sắc nét. Đây cũng là thiết bị giải trí số trên ôtô được trang bị màn hình có độ nét cao, trình chiếu video toàn màn hình.
 • TCVN 9398:2012 - Công tác trắc địa xây dựng công trình - Yêu cầu chungTCVN 9398:2012 - Công tác trắc địa xây dựng công trình - Yêu cầu chung

  Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật về đo vẽ bản đồ địa hình tỷ lệ lớn và trắc địa công trình để cung cấp các dữ liệu chuẩn xác dùng trong thiết kế và thi công xây lắp, kiểm định, giám sát chất lượng các công trình xây dựng.

 • Hệ thống định vị Nga phủ sóng toàn cầuHệ thống định vị Nga phủ sóng toàn cầu

  Quá trình lắp đặt hệ thống định vị toàn cầu của Nga đã hoàn thành và giờ đây nó có thể xác định vị trí trên toàn thế giới.

 • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SCHƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS Garmin GPSMAP 64SC
  Giới thiệu về máy định vị GPS Garmin GPSMAP 64SC

  Giữ liên lạc mọi lúc, mọi nơi

  Với tính năng thông báo thông minh bạn có thể nhận được email,văn bản và thông báo từ Iphone 4s ngay sau đó,duy trì kết nối mà không cần sử dụng đến smartphone

  Khám phá được mọi địa hình

  GPSMAP 64sc đi kèm với một xây dựng trong basemap trên toàn thế giới bạn có thể điều hướng ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Với định hướng hình ảnh,bạn có thể tải hình ảnh gắn ảnh thẻ địa lý từ internet và điều hướng đến chúng.

  Thêm bản đồ dễ dàng,nhanh chóng

  Thêm bản đồ một cách dễ dàng như bản đồ địa hình,biển,đường bộ. Với 4GB bộ nhớ trong và khe cắm thẻ microSD ™ bạn có thể thuận tiện tải TOPO 24k và 100k bản đồ. Ngoài ra GPSMAP 64sc tương thích với Garmin Custom Maps cho phép bạn chuyển đổi bản đồ giấy và bản đồ điện tử một cách dễ dàng để tải về thiết bị của bạn hoàn toàn miễn phí

  IN/ OUT: Hai phím này được sử dụng để phóng to hay thu nhỏ tỉ lệ bản đồ. Khi nhấn phím IN sẽ giảm tỉ lệ bản đồ trong máy xuống, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi nhấn phím OUT thì tăng tỉ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ rộng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.
 • Sử dụng máy định vị GPS như thế nào?Sử dụng máy định vị GPS như thế nào?
  Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS (hay máy định vị GPS) thì rất có thể bạn sẽ có một vài thắc mắc khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn tổng quát và một số lời khuyên khi bạn sử dụng máy định vị GPS.