Kiến nghị gắn hệ thống định vị lên thiết bị phóng xạ

Cập nhật: 12/09/2017 03:25 - Lượt xem: 1116

Để bảo đảm an ninh, TP HCM kiến nghị Bộ Khoa học và Công Nghệ có quy định bắt buộc các đơn vị có nguồn phóng xạ phải gắn hệ thống định vị.

UBND TP HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu và ban hành quy định bắt buộc phải gắn thiết bị định vị đối với các nguồn phóng xạ nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát các nguồn phóng xạ trong quá trình sử dụng và lưu giữ.

Trong khi chưa có quy định bắt buộc, thành phố đề nghị Bộ Khoa học và
Công nghệ yêu cầu các đơn vị có nguồn phóng xạ hợp tác với UBND thành phố gắn thiết bị giám sát và định vị.

thiet-bi-7708-1411035074-6067-5400-1534-

Thiết bị chụp ảnh xuyên thấu (NTD) bị đánh mất đã được Công an tìm thấy. Ảnh: Sở KH&CN TP HCM.

Theo Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM, hiện có hơn 1.200 thiết bị chứa chất phóng xạ đang hoạt động trong 700 cơ sở y tế, nhà máy công nghiệp trên địa bàn. Thời gian qua đã xảy ra một số sự cố bức xạ như thất lạc nguồn phóng xạ, phát hiện các nguồn phóng xạ vô chủ, vận chuyển, lưu giữ và sử dụng nguồn phóng xạ không có giấy phép.

Ngày 12/9 TP HCM đã xảy ra một vụ mất trộm thiết bị kiểm tra không phá hủy NDT, có chứa nguồn phóng xạ kín Iridium-192. Nếu chất phóng xạ này bị phát tán ra môi trường, con người sẽ bị bỏng, nhiễm độc và chết. Dù sau đó, cơ quan chức năng đã kịp thời thu giữ thiết bị, không để nguồn phóng xạ phát tán ra nhưng vụ việc đã gây lo lắng cho người dân, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc quản lý, kiểm soát các loại thiết bị này.

Ngay sau đó UBND TP HCM đã yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ thống kê, lập danh sách tất cả các thiết bị có gắn phóng xạ trên địa bàn để tiến hành gắn hệ thống định vị lên các thiết bị chứa chất phóng xạ. 

Đây được cho là phương pháp tối ưu để quản lý các thiết bị có nguồn phóng xạ nguy hiểm cho con người. Qua hệ thống định vị, vị trí của các thiết bị phóng xạ sẽ hiển thị trong phần mềm ứng dụng dạng bản đồ.Do chưa có quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị định vị nên tạm thời ngân sách Nhà nước sẽ bỏ ra để lắp miễn phí cho các đơn vị.

Thành phố cũng yêu cầu thành lập tổ ứng phó sự cố phóng xạ, bức xạ, đề xuất mua các trang thiết bị chuyên dùng để kịp thời phát hiện, xử lý các nguồn phóng xạ, bức xạ khi lọt ra môi trường trong thời gian nhanh nhất.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Trung Quốc muốn mở rộng hệ thống định vị toàn cầu

Trung Quốc muốn mở rộng hệ thống định vị toàn cầu

Giới chức Trung Quốc bộc lộ tham vọng có được hệ thống định vị toàn cầu dẫn đầu thế giới vào năm 2020.

 • Cách định vị hướng đi với máy định vị cầm tay GarminCách định vị hướng đi với máy định vị cầm tay Garmin

  Ngày nay, giới trẻ thích du lịch “phượt” thay vì đi theo tour. Việc định vị đường đi cho chuyến phượt thuận lợi được thực hiện bằng cách nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu những cách định vị đường đi nhé!

  Định vị đường đi sẽ là việc đầu tiên mà chúng ta thực hiện khi chuẩn bị cho một chuyến phượt đến một nơi mà ta chưa bao giờ đặt chân tới. Và bạn thực hiện điều đó bằng cách nào?

 • Hệ thống GPS bị lỗi, hàng loạt DN viễn thông ảnh hưởngHệ thống GPS bị lỗi, hàng loạt DN viễn thông ảnh hưởng
  Hệ thống định vị toàn cầu GPS vừa gặp sự cố trong suốt 12 tiếng khiến cho các công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu bị ảnh hưởng nặng nề do hệ thống của họ phải dựa chủ yếu vào sự chính xác của GPS.
 • Top 4 thiết bị Định vị toàn cầu GPS nổi tiếng trên thế giớiTop 4 thiết bị Định vị toàn cầu GPS nổi tiếng trên thế giới
  Tại sao nên mua một thiết bị Định vị toàn cầu GPS?
  Với sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng định vị trên điện thoại thông minh, bạn có thể tự hỏi mình cần gì phải dùng tới những thiết bị định vị GPS. Đầu tiên, thiết bị định vị toàn cầu GPS độc lập dành riêng cho chiếc xe của bạn khi cần bạn có thể chuyển từ xe đến xe khác nếu cần thiết.
 • Cảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinhCảnh báo thiên tai bằng định vị vệ tinh

  Bằng cách phát triển công nghệ của hệ thống máy định vị vệ tinh (GPS) hiện tại, các nhà khoa học Mỹ cho ra đời một hệ thống cảnh báo sớm giúp cung cấp thông tin chính xác về thiên tai sắp xảy ra.

 • Việt Nam sử dụng thành công tín hiệu định vị GalileoViệt Nam sử dụng thành công tín hiệu định vị Galileo

  Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thành công trong việc xác định vị trí thông qua dịch vụ mở của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo đang được châu Âu sử dụng.

 • Sử dụng máy định vị GPS như thế nào?Sử dụng máy định vị GPS như thế nào?
  Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS (hay máy định vị GPS) thì rất có thể bạn sẽ có một vài thắc mắc khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn tổng quát và một số lời khuyên khi bạn sử dụng máy định vị GPS.