Hệ thống định vị Trung Quốc cung cấp dịch vụ

Cập nhật: 12/09/2017 03:16 - Lượt xem: 543

Hệ thống định vị toàn cầu Beidou của Trung Quốc bắt đầu cung cấp dịch vụ thương mại.

Hình minh họa một vệ tinh trong hệ thống định vị toàn cầu Beidou của Trung Quốc. Ảnh:

Hình minh họa một vệ tinh trong hệ thống định vị toàn cầu Beidou của Trung Quốc. Ảnh: china.org.cn.

Ông Ran Cheng, người phát ngôn của dự án hệ thống định vị toàn cầu Beidou, tuyên bố nó có thể cung cấp dịch vụ xác định vị trí và thời gian, định hướng tại Trung Quốc và các khu vực lân cận. Hoạt động của Beidou sẽ làm giảm sự phụ thuộc của quân đội Trung Quốc đối với công nghệ định vị của nước ngoài, Xinhua đưa tin.

Trung Quốc bắt đầu triển khai hệ thống máy định vị toàn cầu từ năm 2000 để cạnh tranh với hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ. Hồi đầu tháng 12 vệ tinh thứ 10 trong hệ thống Beidou đã được phóng lên quỹ đạo trái đất. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ đưa thêm 6 vệ tinh nữa vào hệ thống trong năm 2012 để mở rộng dịch vụ ra phần lớn châu Á. Beidou sẽ có khả năng phủ sóng toàn cầu sau khi sở hữu 35 vệ tinh vào năm 2020.

Ran nói Beidou tương thích với hệ thống định vị GPS của Mỹ, hệ thống Galileo của châu Âu và hệ thống Glonass của Nga. Nó cho phép người sử dụng định vị chính xác trong phạm vi 10 m, đo tốc độ từ 200 cm/giây trở lên và cung cấp thông tin về thời gian với sai số chỉ là 2 phần trăm triệu giây.

Một báo cáo do giới chức Trung Quốc công bố cho thấy dịch vụ của Beidou đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực giao thông, đánh bắt hải sản trên biển, dự báo thời tiết, giám sát các công trình thủy điện, giảm nhẹ thiên tai. Nhóm thiết kế Beidou dự đoán nó sẽ tạo ra một thị trường dịch vụ định vị có trị giá tới 63 tỷ USD trong khoảng thời gian từ nay tới năm 2020.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

ssdf
vb
gh

Tin mới nhất

Thiết bị định vị khẩn cấp của máy bay

Thiết bị định vị khẩn cấp của máy bay

Bộ phận phát định vị GPS khẩn cấp được thiết kế trên mỗi chiếc máy bay có thể là đầu mối giúp lực lượng cứu hộ xác định vị trí máy bay trong một số trường hợp nhất định.

 • CÁCH ĐO DIỆN TÍCH BẰNG MÁY ĐỊNH VỊ CẦM TAY GARMINCÁCH ĐO DIỆN TÍCH BẰNG MÁY ĐỊNH VỊ CẦM TAY GARMIN
  GPS (Viết tắt bởi Global Positioning System) - Hệ thống định vị toàn cầu là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của 24 vệ tinh nhân tạo được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian.
 • Sử dụng GPS để dự đoán bãoSử dụng GPS để dự đoán bão

  Các nhà khoa học vừa tìm ra cách sử dụng các tín hiệu định vị GPS để đo tốc độ gió, nhằm nghiên cứu chính xác hơn về các cơn bão trong tương lai.

 • Apple cảnh báo lỗi GPS trên iPhone, iPad cũApple cảnh báo lỗi GPS trên iPhone, iPad cũ
  Các máy iPhone 5 hoặc iPad 4 trở về trước sẽ gặp lỗi định vị và hiển thị thời gian nếu không cập nhật iOS mới trước ngày 3/11. 
 • Phương thức hoạt động của GPS trên laptopPhương thức hoạt động của GPS trên laptop
  Hiện nay, có rất nhiều laptop tích hợp hệ thống định vị GPS. Một hệ thống giám sát GPS của máy tính xách tay chỉ là một phiên bản mở rộng của GPS cho máy tính xách tay. Điều này cho phép người dùng xem nhiều thứ trên một màn hình lớn và cụ thể hơn.
 • Tổng quan về định vị GPS, AGPS, LBSTổng quan về định vị GPS, AGPS, LBS

  Ngày nay, chức năng định vị đã được trang bị trên hầu hết các smartphone, smartwatch hay kể cả laptop. Vậy có những loại định vị nào, đặc điểm của từng loại là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

 • Đi khắp Nhật Bản để cầu hôn trên GPSĐi khắp Nhật Bản để cầu hôn trên GPS
  Dù bạn có lãng mạn và kiên trì đến mấy thì bạn cũng khó lòng đánh bại được một nghệ sĩ Nhật Bản có biệt danh "Yassan" với dòng chữ "Marry Me" ("Cưới anh nhé") được "vẽ" bằng GPS dọc chiều dài đất nước Nhật Bản.